What's new
Tiêu Dật Tài / Forum

This is a sample guest message. Register a free account today to become a member! Once signed in, you'll be able to participate on this site by adding your own topics and posts, as well as connect with other members through your own private inbox!

Thực đơn hàng ngày cho bệnh gout

Trong phần này sẽ có hai nội dung chính là những thực phẩm cần bổ sung và những món ăn thức uống cần tránh xa đối với bệnh nhân gout nói chung.


1/ Bệnh nhân gout nên ăn gì để cải thiện sức khỏe

Thực phẩm được gọi là tốt cho bệnh nhân gout nếu chúng đáp ứng được yêu cầu không làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Hoặc tốt hơn nữa, thức ăn hỗ trợ hạ acid uric, cung cấp chất chống oxy hóa để giảm viêm, giảm đau.

Những loại thực phẩm sau được khuyến cáo nên đưa vào thực đơn của người bệnh gout:

+ Vitamin C: Mỗi ngày, bệnh nhân gout có thể bổ sung 500 – 1000mg vitamin C từ các loại trái cây như đu đủ, ổi, cam, nước chanh,…

+ Nước lọc: Uống nhiều nước rất tốt trong việc tăng cường đào thải acid uric ra khỏi máu, có thể uống nước khoáng kiềm thay nước lọc.

+ Thực phẩm kiểm soát acid uric máu: Chẳng hạn như quả đào đen, cải bẹ xanh, dưa hấu hay chuối,… có tác dụng ổn định nồng độ acid uric.

bac-si-huong-dan-thuc-don-hang-ngay-cua-nguoi-benh-gout.jpg


+ Thực phẩm giàu tinh bột: Bạn có thể thiết kế bữa ăn với những món giàu tinh bột như ngũ cốc, phở, bún, khoai lang, bánh mì,…

+ Sữa ít béo: Sữa ít béo và chế phẩm từ chúng có thể bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà không làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

+ Thịt có màu trắng: Các loại thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo có màu trắng sẽ ít purin và hạn chế acid uric trong máu và cung cấp protein cho cơ thể.

Người bệnh gout kiêng khem nhiều thứ nên cơ thể dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo những gợi ý trên để chuẩn bị thực đơn đa dạng cho mình hoặc người thân nếu mắc bệnh gout.


2/ Bệnh nhân gout nên kiêng món gì?

Theo các báo cáo y học, những thực phẩm sau đây nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến bùng phát cơn gout cấp:

+ Thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt chó, nội tạng động vật, tôm, cua, trứng vịt lộn,…

+ Thực phẩm tăng trưởng nhanh như các loại nấm, măng, giá đỗ,…

bac-si-huong-dan-thuc-don-hang-ngay-cua-nguoi-benh-gout1.jpg


+ Thức uống làm giảm tốc độ đào thải acid uric trong máu như bia rượu, nước uống có ga,…

+ Các món chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà đậm,…

Nếu trong quá trình điều trị, bạn không chú ý kiêng cữ tốt thì việc chữa bệnh sẽ không hiệu quả, ngược lại còn tốn thời gian, tiền bạc, khiến bệnh tiến triển khó lường.


GỢI Ý THỰC ĐƠN CHO NGƯỜI BỆNH GOUT

Dựa vào những nguyên tắc nên ăn và nên kiêng dành cho người bệnh gout vừa kể trên thì chúng ta có thể tham khảo gợi ý về thực đơn hằng ngày như sau:

+ Bữa sáng: 1 cốc nước lọc, 5 quả dâu tây (hoặc quả chuối, xoài,…), ngũ cốc nguyên hạt với sữa ít béo (hoặc bún thịt heo, bánh cuốn).

+ Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, gà rang (hoặc tôm chay, giò chay), salad rau xanh (hoặc bát canh nhỏ).

+ Bữa xế: Ít hoa quả tươi, nước lọc hoặc nước khoáng kiềm.

+ Bữa tối: 1 bát cơm nhỏ, lạc/vừng rang (hoặc tôm chay), đậu xanh luộc (hoặc canh bí xanh), sữa chua ít béo, trà hạt cần tây, hoa quả.

bac-si-huong-dan-thuc-don-hang-ngay-cua-nguoi-benh-gout2.jpg


Bệnh nhân có thể linh hoạt thực đơn để đa dạng bữa ăn mỗi ngày, giúp hạn chế tình trạng biếng ăn, suy nhược cơ thể. Mặc dù không thể ăn uống thoải mái như người bình thường nhưng bạn hoàn toàn thưởng thức được những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/bac-si-huong-dan-thuc-don-hang-ngay-cua-nguoi-benh-gout.html
 
Top